Thứ Bảy, 29 tháng 8, 2015

bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?


Đái tháo đường là một nhóm các bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao (glucose) mức độ mà do sự khiếm khuyết trong sự tiết insulin, hoặc hành động của mình, hoặc cả hai. Bệnh đái tháo đường, thường được gọi là bệnh tiểu đường (vì nó sẽ có trong bài viết này) lần đầu tiên được xác định là một căn bệnh liên quan đến "nước tiểu ngọt ngào" và mất cơ bắp quá mức trong thế giới cổ đại. Nồng độ glucose máu (tăng đường huyết) dẫn đến đổ glucose vào trong nước tiểu, do đó nước tiểu ngọt hạn.


Thông thường, nồng độ đường trong máu được kiểm soát chặt chẽ bởi insulin, một hormone được sản xuất bởi tuyến tụy. Insulin làm giảm mức độ glucose trong máu. Khi nâng glucose máu (ví dụ, sau khi ăn thực phẩm), insulin được phát hành từ tuyến tụy để bình thường hóa mức độ glucose. Ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, sự vắng mặt của sản xuất không đủ, hoặc không đáp ứng với insulin gây tăng đường huyết. Tiểu đường là một bệnh mạn tính, có nghĩa là mặc dù nó có thể được kiểm soát, nó kéo dài suốt đời.



Tác động của bệnh tiểu đường là gì?


Qua thời gian, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mù, suy thận và tổn thương thần kinh. Những loại thiệt hại là kết quả của tổn thương mạch nhỏ, gọi là bệnh vi mạch máu. Tiểu đường cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đẩy nhanh xơ cứng và hẹp động mạch (xơ vữa động mạch), dẫn đến đột quỵ, mạch vành bệnh tim và bệnh mạch máu lớn khác. Điều này được gọi là bệnh mạch máu lớn. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khoảng 26 triệu người ở Hoa Kỳ, trong khi người khác 79 triệu có tiền tiểu đường. Ước tính có khoảng 7 triệu người tại Hoa Kỳ bị bệnh tiểu đường và thậm chí không biết nó.


Từ góc độ kinh tế, tổng chi phí hàng năm của bệnh tiểu đường vào năm 2012 được ước tính là 245 tỷ đô la Mỹ. Điều này bao gồm 116 tỷ trong chi phí y tế trực tiếp (chi phí chăm sóc sức khỏe) cho người bị tiểu đường và một 69 tỷ trong chi phí khác do tàn tật, chết non, hoặc mất việc. Chi phí y tế cho những người có bệnh tiểu đường cao hơn so với những người không có bệnh tiểu đường hơn hai lần. Hãy nhớ rằng, những con số này chỉ phản ánh dân số tại Hoa Kỳ. Trên toàn cầu, các số liệu thống kê đáng kinh ngạc.

Điều gì gây ra bệnh tiểu đường?



Chia sẻ câu chuyện của bạn

Sản xuất đủ insulin (một cách tuyệt đối hoặc tương đối so với nhu cầu của cơ thể), sản xuất insulin bị lỗi (mà là phổ biến), hoặc không có khả năng của các tế bào sử dụng insulin đúng cách và hiệu quả dẫn đến tăng đường huyết và bệnh tiểu đường. Điều kiện sau này ảnh hưởng đến hầu hết các tế bào của các mô cơ và chất béo, và kết quả trong một tình trạng gọi là đề kháng insulin. Đây là vấn đề chính trong bệnh tiểu đường type 2. Việc thiếu tuyệt đối của insulin, thường là thứ phát sau một quá trình phá hoại ảnh hưởng đến các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy, là chứng rối loạn chính trong bệnh tiểu đường type 1. Trong bệnh tiểu đường loại 2, có cũng là một sự suy giảm ổn định của tế bào beta mà thêm vào các quá trình của đường máu cao. Về cơ bản, nếu một người nào đó có khả năng kháng insulin, cơ thể có thể, đến một mức độ nào, làm tăng sản xuất insulin và vượt qua mức kháng. Sau thời gian, nếu giảm sản xuất insulin và có thể không được phát hành như là mạnh mẽ, tăng đường huyết phát triển.


Glucose là một loại đường đơn giản tìm thấy trong thực phẩm. Glucose là một chất dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng cho các hoạt động đúng đắn của các tế bào cơ thể. Carbohydrates được chia nhỏ trong ruột non và lượng đường trong thức ăn được tiêu hóa sau đó được hấp thụ bởi các tế bào ruột vào máu và được thực hiện bởi các mạch máu đến tất cả các tế bào trong cơ thể, nơi nó được sử dụng. Tuy nhiên, glucose không thể vào tế bào một mình và cần insulin để hỗ trợ trong giao thông vận tải của nó vào tế bào. Nếu không có insulin, các tế bào trở nên thiếu năng lượng glucose bất chấp sự hiện diện của glucose trong máu dồi dào. Trong một số loại bệnh tiểu đường, không có khả năng các tế bào sử dụng glucose làm phát sinh các tình huống trớ trêu của "nạn đói ở giữa rất nhiều". Phong phú, chưa sử dụng được glucose lãng phí bài tiết trong nước tiểu.


Insulin là một hormone được sản xuất bởi các tế bào chuyên dụng (các tế bào beta) của tuyến tụy. (Tuyến tụy là một cơ quan nằm sâu trong bụng nằm phía sau dạ dày.) Ngoài ra để giúp glucose đi vào các tế bào, insulin cũng là quan trọng trong việc điều tiết chặt chẽ mức độ glucose trong máu. Sau khi ăn, lượng đường huyết tăng lên. Để đối phó với mức độ glucose tăng cao, tuyến tụy tiết insulin nhiều hơn vào máu để giúp glucose vào tế bào và nồng độ đường trong máu thấp hơn sau bữa ăn. Khi nồng độ glucose trong máu giảm, việc phát hành insulin từ tuyến tụy bị tắt. Điều quan trọng là phải lưu ý rằng ngay cả trong trạng thái ăn chay có một phiên bản ổn định của insulin thấp hơn dao động một chút và giúp duy trì một mức độ đường trong máu ổn định trong khi đói. Ở người bình thường, một hệ thống quản lý như thế sẽ làm tăng lượng đường trong máu ở một phạm vi kiểm soát chặt chẽ. Như đã nêu ở trên, ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, insulin hoặc vắng mặt, tương đối không đủ cho nhu cầu của cơ thể, hoặc không sử dụng đúng cách bởi cơ thể


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét